112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์

แอมมี่เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่มีนักดนตรีในดวงใจเป็นไอดอลเช่นเดียวกับคุณ ไอดอลคนนั้นเปรียบเสมือนแรงผลักดันที่ทำให้คุณพัฒนาตนเองไปสู่จุดที่คุณพอใจได้ และเพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายใดก็ตาม คุณอาจมีวิธีการของตนเองที่วางไว้ บางครั้งก็เป็นวิธีที่ทำให้หลาย ๆ คนไม่เข้าใจการกระทำของคุณอยู่บ้าง แต่ไม่ว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร คุณก็ยังคงมีความสุขกับตัวตนของคุณทุกครั้ง แอมมี่เองก็เช่นกัน เขาคนนี้เหมือนคุณ และเขาคนนี้รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เขาเหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

ตอนเด็กผมเคยเตะบอลแล้วมีปัญหาเรื่องหัวเข่าก็เลยเลิกเตะ แล้วก็หันมาเล่นดนตรี แต่งเพลงเองมาเรื่อย ๆ จนอายุ 16 ก็ลองทำเพลงไปวางขายในงาน Fat Fest

ตอนนั้นผมอยากเป็นเหมือนวง Armchair เขาดังมาก เดินใส่สูทเข้างานแล้วมีคนขอถ่ายรูป มันใช่เลยว่ะ ดูคูลดี แล้วเราอยู่โรงเรียนชายล้วนด้วย ถือเป็นความเท่ที่จับต้องได้

แล้วผมก็ได้ทำเพลงละครเวทีของที่โรงเรียน คนโหวตให้เพลงของผมได้เล่นวันจบการศึกษาของรุ่น ผมรู้สึกว่าตัวเองทำได้ดี ทำให้มองเห็นตัวเองเป็นคนทำเพลงในอนาคต

เคยพยายามหาคำตอบว่าทำไมถึง relate กับการเรียกร้องครั้งนี้ แล้วพบว่าเป็นเพราะโรงเรียนผม (กรุงเทพคริสเตียนฯ) เป็นโรงเรียนเอกชนที่สอนหลักสูตรบางอย่างต่างจากโรงเรียนรัฐ

เช่น ประวัติศาสตร์ ผมไม่ได้เรียนตามแบบเรียนที่เขาเรียนกัน เรื่องพฤษภาทมิฬ 14 ตุลา 16 ตุลา มีอยู่เทอมหนึ่งที่เรียนเจาะลึกแค่ความสำคัญของวันเหล่านี้ อาจารย์เอาวิดีโอมาให้ดู มีทั้งเรื่องสุจินดา หรือจำลอง ทำรายงานกันจริงจัง เชิงลึก ก็ถือเป็นความประทับใจที่ผมมีต่อโรงเรียน

ตอนยุคเรายังขาดกำลังขับเคลื่อนใหญ่อย่างนักศึกษา ผมเองก็ยังไม่อาจหาญขนาดนั้น สังคมก็ยังไม่เปิดกว้าง

แต่พอได้คลุกคลีกับน้อง ๆ แกนนำในปัจจุบัน ผมสัมผัสได้ถึงพลังบริสุทธิ์ ไม่ได้เป็นม็อบจัดตั้ง

แล้วคนอย่างเพนกวิน หรือไผ่ สิบปีอาจจะมีสักคน ถัดจากยุคเสื้อแดงที่มีพี่เต้น หรือ คุณจตุพร ก็ไม่มีนักพูดที่เล่นได้ทุกตำแหน่งแบบนี้ มันถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำอะไรสักอย่าง

เรามองว่ามันแทบจะเป็นโอกาสครั้งเดียวในชีวิตที่จะได้แสดงความกล้าหาญออกมาและทำเพื่อมวลชน

ในช่วงอายุเท่านี้เรามีศักยภาพและคอนเน็กชันระดับหนึ่ง เราเติมเต็มในสิ่งที่เขาเรียกร้องกันได้ เพราะเรามีเป้าหมายเดียวกัน คืออยากเห็นประเทศชาติไปข้างหน้า

จากวันที่สาดสีก็เหมือนเราประกาศตัวเป็นศัตรูกับรัฐ ผลกระทบที่ตามมาก็มีมูลค่า งานจ้างหายหมด เพราะร้านเหล้าก็ไม่ต่างจากอาบอบนวด แทบทุกที่เกี่ยวข้องกับคนมีสี ดาราหรือคนมีชื่อเสียงจึงกลัวกัน เพราะมันจ่ายแพง

แม่ก็เป็นห่วงบ้าง ส่วนลูกก็ยังเป็นที่สุดของเราอยู่ แต่ทุกคนก็มีคนรักด้วยกันทั้งนั้น เราออกมาสู้กับรัฐ องค์กรที่ใหญ่มาก ๆ ผมอาจจะพูดได้ว่า ทางเดียวที่เราจะสู้กับเขาได้คือต้องเสียสละทุกอย่าง

3 มีนาคม 2564

แอมมี่ถูกจับที่บ้านเช่าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากกรณีร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์สินที่ด้านหน้าเรือนจำคลองเปรม ด้วยหมายจับตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ 116

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์

แค่คนแปะสติกเกอร์ยังโดนเลย ยังไงเราก็โดน แค่ยังไม่รู้ว่าจะถึงชีวิตหรือเปล่า ก็เตรียมใจไว้บ้าง ...แต่นี่ก็ยังนับว่าเป็นสันติวิธีใช่มั้ย? (หัวเราะ)

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame
ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
frame

บรรยากาศก็ยังเหมือนที่เข้าคุกครั้งก่อน ดังในม็อบ ป๊อปในคุก (หัวเราะ) หลายคนในนั้นเขารู้ว่าเราสู้เพื่อเขา เขาก็ต้อนรับเราแบบนักสู้ ไม่ใช่นักโทษ

แต่มันก็ไม่มีใครอยากอยู่ในคุกอยู่แล้วแหละ การขังคุกอาจดูเป็นวิธีที่ปราณีที่สุดแล้วในสายตารัฐ แต่จริง ๆ มันทรมานมาก มันเป็นการกักขังจิตวิญญาณ อุดมการณ์ พยายามทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งที่เรียกร้องกันมาไม่มีค่า

*เมื่อศาลยกคำร้องขอประกันตัว แอมมี่จึงถูกส่งตัวไปฝากขังยังเรือนจำธนบุรี ก่อนจะอนุญาตให้ย้ายมาอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตามคำร้องขอเมื่อวันที่ 8 เมษายน

วันที่ 11 พฤษภาคม แอมมี่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากยินดีรับเงื่อนไขทุกข้อของศาล รวมถึงการติดกำไล EM ไว้ที่ข้อเท้าเพื่อติดตามตัว*

พอออกมาแล้วก็รู้สึกได้ว่า ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้ เพดานมันขยับไปสูงกว่าเดิมมาก ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่านะ

อาจเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้มันบ่งชี้กลับมาที่โครงสร้างหมดเลย โดยเฉพาะเรื่องวัคซีน ยิ่งวันที่มีข่าวลือ เราก็...โห เล่นกันแบบนี้เลยเหรอ (หัวเราะ)

ตอนอยู่ข้างในก็มีคุยกันว่า ใครออกไปแล้วจะทำอะไรกันบ้าง สันติวิธียังเป็นสิ่งที่ต้องยึดไว้แน่นอน ความปลอดภัยของผู้ชุมนุมก็ด้วย

แต่ผมคงไม่มีโควตาที่จะปฏิบัติการอะไรแล้วแหละ (หัวเราะ) ก็คงช่วยดูทางดนตรี ทางศิลปวัฒนธรรม เพราะมันก็เป็นการเอาชนะในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์