112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
อินทิรา เจริญปุระ
อินทิรา เจริญปุระ
frame
อินทิรา เจริญปุระ
frame
อินทิรา เจริญปุระ
frame
อินทิรา เจริญปุระ
frame
อินทิรา เจริญปุระ
frame

อินทิรา เจริญปุระ

การตอบรับแต่ไม่ทำตามเป็นพฤติกรรมที่ทรายทำบ่อย ทรายเรียกตัวเองว่า เป็นคนดื้อตาใส ทั้งทรายและคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่คนรอบตัวคิดว่า ดูเผิน ๆ อาจมีนิสัยเชื่อฟังแต่เมื่อเผลอก็จะแสดงความขบถภายในออกมาให้เห็นอยู่เสมอ แต่ถึงคุณจะเป็นคนดื้อ ๆ และขัดกับคนอื่นไปบ้าง แต่เมื่อคนรอบตัวอยากทำอะไรคุณก็ชอบที่จะสนับสนุนและแสดงตัวว่า คุณเป็นหนึ่งคนที่คอยให้กำลังใจเขาแน่นอน ทรายเองก็เหมือนคุณ ทรายรู้ว่า 112 อันตรายยังไง เธอเหมือนคุณ แต่เธอเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

โดนแม่ตีครั้งเดียวในชีวิตแล้วไม่โดนอีกเลย เอาปลาทองมาตากแดดค่ะ (หัวเราะ) จะมีหัวดุ๊กดิ๊ก ๆ มันน่ารัก เราเลยตักมาดู เอามาวางบนพื้นหญ้า แม่เห็นก็จับเอาปลาคืนบ่อ แม่บอกว่าอันนี้ไม่ดีนะ ไม่ทำ ถ้าทำแม่จะตี

แต่แม่ไม่เคยตีทรายเลย เราก็เลยรู้สึกว่าไม่หรอก ไม่มั้ง ก็ตักใหม่เอามาวาง แม่เห็นอีกทีฟาดเลยค่ะ (หัวเราะ) ทรายดื้อตาใส ตอบว่าค่ะ แต่ไม่ทำ ดื้อที่สุดเท่าที่จะดื้อได้

พ่อทรายเป็นฟรีแลนซ์มาทั้งชีวิต แต่เขาดูแลลูกได้ดีมาก ไม่เคยเอาปัญหามาบ่นที่บ้านว่าเหนื่อย เครียด ต้องบริหารเงินยังไง ลูก ๆ ได้เรียนได้เที่ยวครบทุกอย่าง ตอนนั้นก็เฉย ๆ ธรรมดา

แต่พอโตมาแล้วบริหารเอง เราก็รู้สึกว่าพ่อไม่เครียดได้ยังไง ชีวิตฟรีแลนซ์ที่ไม่มีหลักประกันอะไรเลย ความแน่นอนไม่มีเลย เขาดูแลเรา เลี้ยงเรามาได้จนโตอย่างดี อย่างเต็มที่ของเขา

ล่าเป็นผลงานเรื่องแรกในชีวิต ที่ได้เล่นตอน ม.2 เรายังไม่เข้าใจการตีความเท่าไหร่ แต่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของชีวิตที่บัดซบโดยเรื่องย่อของมัน ความกลัวเดียวในตอนนั้น คือกลัวจะเล่นไม่ได้ เพราะทุกคนในเรื่องเป็นมืออาชีพกันหมด

หลายคนถามว่าทำไปทำไม เป็นท่อน้ำเลี้ยงทำไม ทำไมจัดนู่นจัดนี่ให้เยอะจัง ฯลฯ

เราอยากให้น้อง ๆ ที่ออกมารู้สึกว่าเค้ามีคนเข้าใจ มีคนดูแล เรารู้ว่าการถูกโดดเดี่ยว ถูกมองว่าเป็นคนเรื่องมาก ถูกมองว่าอยู่ดีไม่ว่าดีมันเป็นยังไง

มันเจ็บและไม่มีใครสนใจจะฟังเลยซักครั้ง เราโดนมาแล้ว และไม่อยากให้เด็ก ๆ โดนแบบนั้นกันอีก

มนุษย์วางแผน พระเจ้าหัวเราะ

เป็นครั้งที่ร้อยที่พันแล้วกระมังที่ฉันคิดถึงถ้อยคำนี้ การสักมันติดตัวไปทุกที่ไม่ได้ช่วยให้ฉันลืมหรือทำเป็นไม่สนใจคำกล่าวโบร่ำโบราณนี้ได้ จะมีหรือจะไม่มีรอยสักสุภาษิตยิดดิชนี้ ฉันก็คิดถึงมัน และเหมือนจะมีชีวิตอยู่เพื่อพิสูจน์ว่ามันคือความจริง

21 ธันวาคม 2563

ทรายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.บางเขนตามหมายเรียกข้อหาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการชุมนุมปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งเธอไม่ได้ขึ้นปราศรัย เพียงส่งเสบียงอาหาร จัดหารถสุขา อำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง

อินทิรา เจริญปุระ

มันเป็นการสะสมของความของความเข้าใจ ความรู้สึกประหลาด ทำไมเราถามไม่ได้ ทำไมคนนี้ถามแล้วต้องโดนโทษหนักขนาดนี้ มันไม่สมเหตุสมผล อย่างสมมติว่า ทรายฆ่าคน โทษมันก็ไม่หนักเท่านี้ แต่นี่ คือ กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ มีสิทธิ์ติดคุก

อินทิรา เจริญปุระ
frame
อินทิรา เจริญปุระ
frame
อินทิรา เจริญปุระ
frame

ตอนนี้กำลังใจยังไหว มันไม่ได้ยากอะไรก็เป็นไปตามธรรมชาติ ตามวิธีคิดที่เราทำได้ เพราะไม่ได้คิดเชิงยุทธวิธีอะไร แต่ทำในสิ่งที่ถนัด คือ การเป็นแบ็คอัพ (สนับสนุน)

เราไปได้อีก ไม่ได้รู้สึกว่าพอแล้ว เราว่าเรายังมีอะไรที่ทำได้อีกเยอะ การเรียกร้องให้ทุกคนมีสิทธิที่จะเข้าถึงอะไรที่ดีขึ้น เข้าถึงคุณภาพชีวิต มีชีวิตที่ดีขึ้น มันไม่มีวันจบหรอกของแบบนี้ เพราะโลก หรือการรับรู้ของมนุษย์บนโลก มันก็เปลี่ยนแปลงกันไปทุกปี เราเลยรู้สึกว่า สิ่งที่เราทำ มันไปได้อีก และรู้สึกดีที่เราเริ่มในวันที่ยังมีแรง ยังเป็นประโยชน์อยู่

วันที่พี่ทรายตัดสินใจเดินหน้าเรื่องการเรียกร้องต่างๆในสังคม กูว่าพี่กูโคตรเท่เลย ทำเพื่อส่วนรวม ทำเพื่อคนที่เสียงเค้าไม่ดังพอ ทุกวันนี้พี่ทรายแม่งเหมือนหน่วยกามิกาเซ่ที่พร้อมจะบินไปเอาชีวิตเข้าแลกกับความเชื่อของตัวนาง

พี่ทรายบอกเสมอว่า นางไม่มีพ่อ แม่แล้ว ลูก ผัวไม่มี น้อง ๆ ก็มีชีวิตของตัวเองแล้ว มีแค่แมวตัวเดียวในชีวิตที่นางห่วง นอกเหนือจากนั้นนางไม่ยึดติดอะไรทั้งสิ้น

ท็อฟฟี่ น้องชายของทราย

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์