112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
อานนท์ นำภา
อานนท์ นำภา
frame
อานนท์ นำภา
frame
อานนท์ นำภา
frame
อานนท์ นำภา
frame
อานนท์ นำภา
frame

อานนท์ นำภา

อานนท์เป็นคนธรรมดาที่รักในอาชีพของตนเอง ไม่ว่าใครจะมีความคิดเห็นอย่างไร เขาก็ยังรู้สึกชอบสิ่งที่เขาทำอยู่ดี อาจเหมือนคุณที่มีบางสิ่งในชีวิตที่เพียงแค่นึกถึงก็ทำให้อมยิ้มในใจทุกครั้งไป คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ตัดสินใจอะไรได้อย่างเด็ดขาดและความกลัวไม่ใช่สิ่งที่จะเกาะกินหัวใจของคุณได้อย่างง่ายดาย และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคุณก็พร้อมที่จะเผชิญหน้ามันอย่างเข้มแข็งอยู่เสมอ เช่นเดียวกับอานนท์ เขาเป็นเหมือนคุณ และเขารู้ว่า 112 อันตรายยังไง อานนท์เหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

ผมเป็นลูกชาวนา จำความได้ก็ทำนา เป็นลูกชาวนาธรรมดา ผมเป็นคนโรแมนติก ผมชอบทำนา การที่เราได้เดินผ่านทุ่งนามันโรแมนติก เราไม่รู้สึกข้นแค้นมาก แต่มันก็ข้นแค้นตอนไปขายข้าว แต่ไม่ใช่เรื่องลำบากที่ต้องไปอาย

ตอนนั้นอายุ 4-5 ขวบ ผู้ใหญ่บ้านจะถมคลองนี้เพื่อทำชลประทานคลองปูน ผมจำได้ว่าตาผมนี่แหละ ถือสมุดไปให้ชาวบ้านลงชื่อ เพื่อบอกว่ามีคนไม่เห็นด้วย ตอนนั้นผมเป็นคนถือสมุด แล้วเดินตาม มันเท่ มันเป็นมุมเล็ก ๆ ที่สอนเราว่า อะไรที่ไม่ถูกต้องเราสามารถลุกขึ้นมาส่งเสียงได้

ตอน ม.5 เราไปตอบปัญหากฎหมายแข่งกับโรงเรียนอื่น เป็นตัวแทนมาประชุมกรุงเทพฯ เป็นยุวชนประชาธิปไตย เราสนใจกฎหมาย ผมก็ซื้อหนังสือประมวลกฎหมายมาอ่านเล่น

ม.6 สมัครประธานนักเรียนก็ได้เป็นประธานนักเรียน บทบาทประธานนักเรียนก็ทำให้เรามีภาวะผู้นำขึ้นมาโดยปริยาย การพูดต่อหน้าคนเยอะ ๆ ทำให้เรากล้าพูด นำมาสู่ว่าทำไมเราสนใจเรื่องพวกนี้

ถ้าจะพูดให้โรแมนติกหน่อย ผมเรียนกฎหมายเพื่อช่วยเหลือคนที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงกฎหมาย โดยไม่ได้คิดว่าจะเป็นอาชีพอะไร

แต่โดยกมลสันดาน ผมเป็นคนที่ชอบถกเถียง เป็นคนที่ชอบใช้เหตุผลในการพูด ดังนั้น อาชีพที่เหมาะที่สุดก็น่าจะเป็นทนายความ

ถ้าเราชนะในประชาธิปไตย ลูกเราก็จะมีชีวิตที่ดีกว่า ถ้าเราแพ้หรือถ้าผมไม่สู้ อนาคตลูกผมก็ต้องมาสู้ อนาคตก็อาจจะเป็นเขาที่โดนยิง

ถ้าเราทำให้บ้านเมืองดี มีครอบครัวอีกหลายหมื่นหลายพันคนที่เขาจะมีชีวิตที่ดี ไม่ต้องมีใครต้องมาติดคุกติดตารางเพราะเรื่องโง่ ๆ อีก

9 กุมภาพันธ์ 2564

อัยการมีคำสั่งฟ้องอานนท์ และเพื่อนด้วยข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการปราศรัยในชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่สนามหลวง

อานนท์ นำภา

ชีวิตมันไม่ยินดียินร้ายกับเรื่องพวกนี้แล้ว ปล่อยวาง และปล่อยผ่านเหมือนนั่งจิบเบียร์ฟังเพลงบลูในผับแถวถนนพระอาทิตย์

อานนท์ นำภา
frame
อานนท์ นำภา
frame

ผมเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย อะไรที่เขากลัวกัน ก็ไม่ได้กลัวอะไรกับเขา คือมันอาจจะเรียกว่าเป็นคนกล้าแลกก็ได้ ส่วนคดีความ ผมนับไม่ถ้วน คือเราเพิ่งเข้าใจคำว่านับไม่ถ้วนก็วันนี้ มันนับไม่ถ้วน มันขี้เกียจนับ คือนับนิ้วมือก็เกิน นับนิ้วตีนก็เกิน ก็ไม่ต้องไปนับแล้ว

ถ้าไปถึงเส้นชัยแล้วไม่เจอผม ก็คิดถึงผมหน่อยแล้วกัน

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์