112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ภาณุพงศ์ จาดนอก
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame

ภาณุพงศ์ จาดนอก

คุณเป็นคนหนึ่งที่อาจมีบางช่วงที่เกิดสงสัยและน้อยใจในชีวิตของตนเองขึ้นมา แต่นั่นก็เป็นความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ในจิตใจของเราทุกคน ไมค์เองก็เคยคิดน้อยใจแบบนี้ แต่ทั้งคุณและเขาต่างก็ผ่านช่วงนั้นมาได้ จนเติบโตขึ้นอย่างมีความฝัน ซึ่งความสงสัยในขณะนั้นอาจเป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่จะประกอบกับความสามารถ ความพยายามของคุณ จนทำให้ความฝันที่หมายมั่นนั้นสำเร็จเป็นจริงได้ คุณเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ก้าวไปข้างหน้าทุกวัน และไมค์เองก็คงเป็นแบบนั้นได้เช่นกัน เขาคนนี้เหมือนคุณ เขาคนนี้รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เขาเหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

บ้านไมค์เกิดมาจากครอบครัวที่ยากจน ยากจนถึงขนาดนั้นเก็บขยะขาย ตีห้าเดิน ขับรถไปบ่อขยะ

ตอนเราประมาณอายุ 11-12 ทำอาชีพกรรมกร เรารู้สึกว่าเราคนระยอง พ่อแม่เราทำไมถึงไม่ได้ทำงานในบริษัทระดับใหญ่ ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด

ทำไมพ่อแม่เรายากจน ทั้ง ๆ ที่คนอื่นที่เขาทำงาน เขามีนู่นมีนี่มีนั่นกัน ทำไมเราถึงไม่เหมือนเพื่อน

ตอนประมาณ ม. 3 มีวันหนึ่งไมค์ไปเตะบอลหลังเลิกเรียน สองทุ่มยังไม่กลับ มีคนโทรมาบอกว่าไมค์ถูกรถชน ซึ่งตรงนั้นมันเป็นทางโค้งที่มีคนตายเยอะด้วย

วินาทีนั้นเราช็อกไปเลย ไปถึงโรงพยาบาล ไมค์เจ็บหัวแม่เท้านิดเดียว แต่กลัวโดนแม่ตีเลยหนีไปอยู่ตรงต้นไม้ คนมาช่วยก็นึกว่ากระเด็นไปติดต้นไม้เลยพามาหาหมอก่อน

เพื่อนไมค์ก็ชี้หน้าไมค์บอก “มึงไม่ตายหรอก แต่แม่มึงจะตายแล้ว”

- แม่ยุพิน มะณีวงศ์ แม่ของไมค์

เราเติบโตมาจากสายกิจกรรม เราทำกิจกรรมเกี่ยวกับจิตอาสามาตลอดเวลา

เยาวชนที่พ่อแม่ไม่สามารถควบคุมได้ เราเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเขาได้ พาเด็กแว้นไปทำบุญ ไปล้างห้องน้ำไปกวาดวัด ไปทำอะไรที่เป็นสาธารณประโยชน์

เราเป็นเหมือนโซ่ข้อกลางของการประสานงานระหว่างเด็กกับสังคม เพื่อปลูกฝังให้เด็กตอบแทนสังคมให้ได้มากที่สุด

ไมค์ทำงานพัฒนาสังคมมาตลอด ทำมา 3 ปี ชีวิตเค้าก็อยู่กับจิตอาสา ตั้งแต่ช่วยเป็นประธานสภาเด็กจังหวัดระยอง

เขาเป็นลูกคนเล็ก แม่ก็ไม่ได้ไปเน้นว่าต้องมาช่วยแม่ ซึ่งไมค์ก็ช่วยเรื่องข้าวปลาอาหารให้แม่บ้าง เพียงแต่อาจจะไม่ได้อยู่กับเรามากนัก

ถ้าเขามาหาไม่ได้ 3-4 วันเขาก็จะโทรมาที ถามสารทุกข์สุกดิบเรา แม่กินข้าวรึยัง

- แม่ยุพิน มะณีวงศ์ แม่ของไมค์

เราฝันไว้ว่า วันหนึ่งฉันจะเป็นแกนนำปราศรัย เพื่อทำให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า เราพูดกับหลายคนที่ระยองว่า

วันหนึ่งกูต้องได้เป็นแกนนำขึ้นเวทีปราศรัยและทำให้ทุกคนตาสว่างว่า สิ่งที่พวกเราทำกันอยู่มันคืออะไร นี่คือความฝัน แล้วมันเป็นความจริง

8 มีนาคม 2564

อัยการสั่งฟ้องไมค์ และเพื่อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการปราศรัยในชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร วันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่สนามหลวง

ภาณุพงศ์ จาดนอก

ไมค์ก็ยังเป็นไมค์คนเดิมนะ ยังหัวชนฝาเหมือนเดิมถ้าเขาคิดว่าเขาทำถูกแล้ว เราก็ห้ามไม่ได้ เขาก็มีเหตุผลของเขา ไมค์บรรลุนิติภาวะแล้ว ถ้ามีอะไรผิดพลาดขึ้นมาก็รับผิดชอบตัวเขาได้ แต่ความเป็นแม่ ต่อให้คุณจะอายุเท่าไหร่แต่ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่คุณก็ยังเป็นลูกเล็ก ๆ ของเราเหมือนเดิม มันก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา

  • แม่ยุพิน มะณีวงศ์ แม่ของไมค์
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame
ภาณุพงศ์ จาดนอก
frame

สมัยแต่ก่อนประท้วงมันก็ไม่ใช้กฎหมายขนาดนี้ ทุกวันนี้พูดอะไรก็ปิดปากทุกอย่าง

ไมค์ไม่ควรจะถูกเอาไปขังด้วยซ้ำ การจับคนไปขังแบบนี้มันเหมือนมัดมือชก เขาไม่ได้มาสู้รบกับใคร เขาแค่เรียกร้องว่าอยากให้คนรากหญ้ามีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้

แม่ยุพิน มะณีวงศ์ แม่ของไมค์

คนแซวว่าเรามีความรักในเรือนจำ จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องของความรู้สึกดี ๆ ที่ผู้ต้องขังด้วยกันมอบให้เรา คุยกันแล้วมีความสุขเท่านั้นครับ จะบอกว่าเป็นแฟนกันก็คงไม่ใช่สถานะนั้น เรายังโสดและอยากโสดอยู่ ไม่อยากให้ใครมารอเยี่ยมเรา

1 มิถุนายน 2564 ไมค์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเข้ารับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19

อานนท์สอนไมค์ว่า เราอยู่ข้างนอกเราเรียกร้องสิทธิ์ เข้ามาข้างในก็ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์ เราไม่ได้มานั่งให้กำลังใจกัน แบบนั่งโอบกอดหรือนั่งโอ๋ ไม่ได้พูดหวาน ๆ กัน แต่มานั่งคุยกันว่าเราอยู่ข้างใน เราจะทำอะไรได้บ้าง

ถ้าให้เราอยู่ในคุกหนึ่งปีเราก็อยู่ได้ แต่ข้างในก็จะปวดหัวกันหน่อยนะครับ เพราะเราจะไม่หยุดเรียกร้อง

เราเคยถามแม่ว่า ถ้าไมค์ตายจะทำอย่างไร แม่บอกว่า มึงตายกูก็ตาย แต่กูไม่ได้โดนยิงตายเหมือนมึงนะ กูใจขาดตาย เพราะกูเห็นลูกโดนยิงตาย

ครอบครัวเราไม่ได้คุยกันหวานๆ เป็นบ้านฮาร์ดคอร์ แต่เราดีใจที่มีครอบครัวแบบนี้ เป็นครอบครัวที่เห็นศักยภาพของเรา แล้วส่งเสริมเรา

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์