112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame

ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล

มายด์เป็นวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่งที่ความชัดเจนในเรื่องต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เธอต้องการ หากเรื่องราวเหล่านั้นไม่สามารถพิสูจน์ได้ เธอก็ไม่อาจเข้าใจได้อย่างเต็มที่ เหมือนที่ความชัดเจนจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยคุณเติมคำตอบในช่องว่างได้มากขึ้น และคุณอาจเป็นคนที่ใช้ความพยายามทุ่มเทเพื่อให้ได้คำตอบเหล่านั้นมาอย่างไม่ลดละ อุปสรรคต่าง ๆ ไม่ค่อยมีผลกับคุณและมายด์มากนัก คุณและมายด์เหมือนกัน และเธอเป็นคนหนึ่งที่รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เธอเหมือนคุณ แต่เธอเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

เราเกิดในครอบครัวชนชั้นกลางที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ป๊าทำรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งได้รับผลกระทบหนักมากช่วงปี 40 ที่ฟองสบู่แตก ป๊ากับแม่เลยต้องมาทำธุรกิจเล็ก ๆ หาอะไรขาย ตัวเราเองก็ได้ไปช่วย ตอนนั้น 2-3 ขวบเอง

การได้เห็นครอบครัวสู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เราเข้มแข็ง ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ซึ่งอย่างหนึ่งที่พ่วงมากับความเข้มแข็งคือการมีหลักยึดว่า เราจะเชื่ออะไร จะทำอะไร เราเลยไม่คล้อยตามอะไรง่าย ๆ ไม่ยอมใครง่าย ๆ ถ้าหากมีอะไรไม่ถูกต้อง ก็จะสู้อย่างสุดความสามารถ

เราเป็นลูกคนเดียว เป็นลูกผู้หญิงด้วย ป๊ากับแม่ก็จะหวงและห่วงมาก ๆ ตอนเด็ก ๆ จะมีระเบียบ มีกรอบจำกัดหลาย ๆ อย่าง แต่ว่าพอโตขึ้นเราก็ปรับตัวเข้าหากัน เขามองว่าเราค่อย ๆ เติบโตนะ แล้วก็มีเกราะป้องกันพอสมควร อะไรที่เหมาะไม่เหมาะ เราพูดคุยกันได้

แต่สิ่งที่ครอบครัวเราไม่เห็นด้วยมากที่สุด ก็คือเรื่องการแสดงออกทางการเมืองนี่แหละ เขามองว่ามันใหญ่กว่าตัวเรา เสี่ยงเกินไป ไม่อยากให้เราออกหน้ามาก ไม่อยากให้ทุ่มหมดตัว ซึ่งเขาก็เป็นห่วงตามประสาพ่อแม่อยู่แล้ว

เมื่อก่อนเราเป็นเด็กธรรมดา ๆ ที่ไม่ได้สนใจการเมืองมากนักเพราะมองว่ามันไกลตัว จนเมื่อปี 2558 เราเห็นข่าวนักศึกษาที่ไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่หอศิลป์ในวันครบรอบรัฐประหาร พวกเขาถูกเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรง มีการฉุดกระชาก อุ้ม ดึง

มันเลยเกิดคำถามขึ้นว่าทำไมเขาต้องโดนแบบนั้น เราเลยเริ่มทำความเข้าใจกับสถานการณ์ว่า โอเค เขาต่อต้านรัฐประหารกัน แล้วรัฐประหารส่งผลกับเรายังไง เราเลยเชื่อมโยงได้ว่า จริง ๆ การเมืองมันเชื่อมโยงกับทุกอย่าง รวมถึงเศรษฐกิจด้วย

ตอนนั้นครอบครัวเราก็ประสบปัญหาเศรษฐกิจเหมือนกัน หลังจากรัฐประหารมาได้ปีหนึ่ง เศรษฐกิจมันก็ซบเซาลง เราเลยเริ่มเข้าใจว่า จริง ๆ แล้วการที่ป๊ากับแม่ต้องดิ้นรนมากขึ้นมันไม่ได้เป็นเพราะเขาไม่ขยัน แต่มันเกิดจากสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่พังจนส่งผลกระทบมาถึงประชาชน

พอเราเชื่อมโยงได้และเห็นว่าสถานการณ์มันเริ่มหนักขึ้นแล้วนะ เราเลยต้องออกมาทำอะไรสักอย่าง ต้องออกมาพูดถึงสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพื่อจุดประเด็นในการพูดคุยว่าเราจะแก้ไขยังไงให้ประเทศอยู่ได้

ครอบครัวทำให้เราเห็นปัญหาและผลกระทบได้ชัดเจนขึ้น และทำให้เรานึกถึงภาพกว้างว่ามีอีกกี่ครอบครัวที่โดนเหมือนเรา เมื่อเราเริ่มใส่ใจเรื่องใกล้ตัว ก็จะเชื่อมโยงภาพกว้างได้มากขึ้น

เราแคร์ครอบครัวมาก ๆ เราโชคดีด้วยแหละที่อยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น เขาเติมความรัก เติมความเข้าใจให้เราตลอด แม้ว่าบางเรื่องเขาจะไม่เห็นด้วยกับเรามาก ๆ แต่สุดท้ายแล้วถ้าเราพูดคุยกัน เขาก็พร้อมจะอยู่ข้างเรา ซึ่งเราคิดว่าครอบครัวเป็นหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้เรายังเข้มแข็งอยู่ได้

8 ธันวาคม 2563

มายด์เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ จากกรณียื่นจดหมายเปิดผนึกต่อเอกอัครราชทูตเยอรมนี และอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันตรวจสอบการใช้พระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ไทยในแผ่นดินเยอรมนี ณ ด้านหน้าสถานทูตเยอรมัน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563

ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล

หลังจากนั้นมายด์ยังถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 อีก 2 คดี จากกรณีปราศรัยในการชุมนุม #ไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 และจากกรณีปราศรัยใน #ม็อบ24มีนา #เพราะประเทศนี้เป็นของราษฎร ณ สี่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564

“หมายเรียกส่งไปที่บ้านก่อน ทุกหมายแม่เป็นคนถ่ายรูปแล้วส่งมาให้เราดู ซึ่งหมายความว่าแม่จะได้อ่านก่อนทุกอัน (หัวเราะ) ตอนแรกแม่ก็ไม่ว่าอะไร เราก็เลยตัดสินใจถามแม่ว่า รู้ไหมว่าคดีที่ลูกโดนคืออะไร เขาก็บอกรู้ แต่ไม่อยากพูดอะไรมาก ไม่อยากให้เราพูดเรื่องนี้ แสดงออกเรื่องนี้ แต่เราก็ทำความเข้าใจกับเขา เขาก็เลยปล่อย ไม่ได้อะไร

“แต่สำหรับเราเอง ครั้งแรกที่เห็นหมายก็ไม่ได้ตกใจอะไร เราเตรียมพร้อมมาแล้วว่ามันมีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะใช้ 112 พอเราได้รับหมาย มันแค่เป็นสัญญาณว่าการใช้ทุกหมวด ทุกมาตราได้เริ่มขึ้นแล้ว นี่คือไพ่ใบสุดท้ายที่เขาจะเอามาใช้จับกุมประชาชน เราแค่รู้ตัวว่าเราจะตั้งรับกับมันยังไง และเราต้องเดินต่อ

ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame
ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล
frame

ก่อนหน้านี้ 112 เป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับทุกคน รวมถึงเราด้วย แต่เรามั่นใจว่าสิ่งที่เราพูดหน้าสถานทูตเยอรมนี เราพูดด้วยความเคารพและด้วยปรารถนาที่ดี

ไม่ใช่แค่เรา สิ่งที่หลาย ๆ คนก็กำลังพูดถึงอยู่ตอนนี้เป็นเรื่องที่จับต้องได้ทั้งนั้น เช่น เรื่องงบประมาณ แต่รัฐบาลกลับขัดขวางไม่ให้เราพูดคุยกันเพื่อหาทางออกที่ดีขึ้น

การที่เราถูกดำเนินคดี 112 ทำให้เรายิ่งต้องตั้งคำถามว่า รัฐบาลพยายามใช้ 112 เพื่ออะไร มันสมเหตุสมผลไหม จริง ๆ เขาทำเพื่อใคร เพื่ออะไรกันแน่

ก่อนหน้านี้ 112 ไม่เคยถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขนาดนี้ แต่ครั้งนี้มันถูกใช้อย่างแพร่หลาย และถูกลดทอนความศักดิ์สิทธิ์ลงไปเยอะมาก

เราว่ามันถึงเวลาแล้วที่ไม่ใช่แค่ฝ่ายประชาธิปไตย แต่รวมถึงฝ่ายอนุรักษนิยมด้วย ต้องเริ่มมองเห็นว่า การบังคับใช้ 112 ของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชามีปัญหา และอีกไม่นานมันจะส่งผลเสียต่อทุกคน รวมถึงสถาบันพระมหากษัตริย์เอง

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์