112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
พริษฐ์ ชิวารักษ์
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame

พริษฐ์ ชิวารักษ์

เพนกวินเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมดาคนหนึ่งที่เป็นคนเจ้าน้ำตา ถึงแม้บางเรื่องราวจะเกิดขึ้นกับเพื่อนรอบข้างไม่ใช่ตนเอง แต่เขาก็มักมีความรู้สึกร่วมด้วยอยู่เสมอ คุณอาจเคยร้องไห้แทนเพื่อนตัวเองในบางครั้ง และไม่ว่าจะเกิดเรื่องสุขหรือทุกข์ คุณกับคนใกล้ชิดก็จะแชร์สิ่งต่าง ๆ ให้กันและกันอย่างไม่ลังเล และนอกจากเรื่องราวความรู้สึกแล้ว ความสนุกในการเสาะหาร้านอาหารรสชาติดี ๆ ร้านใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแชร์ให้คนรอบข้างอยู่ตลอดเช่นกัน คุณชอบที่จะได้ใช้เวลาไปกับการลิ้มรสความอร่อยพร้อมเพื่อนที่นั่งร่วมโต๊ะ เพนกวินเองก็คงได้แบ่งปันสิ่งต่าง ๆ แบบเดียวกับคุณ เขาคนนี้เหมือนคุณ เขาคนนี้รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เขาเหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

พีท (ชื่อที่คนครอบครัวเรียกเพนกวิน) เขามุ่งมั่นมาแต่เด็ก เขาเคยบอกแม่ว่า ‘มี้ครับ ถ้าพีทเกิดมาชาติหนึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีกว่านี้ได้ พีทถือว่าเสียชาติเกิด’ นี่คือความฝันของเขา

แม่สุ-สุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน

หนังสือเป็นชีวิตจิตใจของผม ผมอ่านหนังสือออกตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาล อ่านหลายแนวแต่ชอบประวัติศาสตร์มากที่สุด

ผมเติบโตมาในบ้านที่เน้นเรื่องความเป็นตัวของตัวเองและการแสดงออก ครอบครัวเชื่อเรื่องการถกเถียง ขนาดจะไปกินข้าวยังต้องโหวตว่าจะกินหรือไม่กินอะไร มีเปิดอภิปรายด้วยนะ

ที่เตรียมอุดมศึกษาก็ได้เจอครูที่วางตัวมีอำนาจ ผมเลยตั้งคำถามกับกฎระเบียบต่างๆ จนได้เข้าร่วมกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท และได้เข้าใจคำว่า ‘มวลชน’ และ‘การเคลื่อนไหว’

ผมอยากเป็นนักวิชาการทางประวัติศาสตร์ที่สุดเพราะเชื่อว่าความรู้เปลี่ยนแปลงบางอย่างได้ ตอนแรกผมจึงแค่อยากเขียนวิจารณ์ระบบการศึกษาเท่านั้น

แต่ทันทีที่ผมจัดเสวนาวิชาการแล้วโดนตำรวจปิดงานและค้นตัวทั้งที่เป็นเพียงเด็ก ม. 5 ผมเลยได้คำตอบว่าถ้าคิดจะสู้ก็ต้องสู้สุดตัว ไม่งั้นมันไม่ได้อะไร จริง ๆ ถ้าวันนั้นตำรวจไม่มาค้นตัวผม ผมก็อาจจะไม่ขึ้นมาสู้ถึงทุกวันนี้ก็ได้

9 กุมภาพันธ์ 2564

อัยการมีคำสั่งฟ้องเพนกวิน และเพื่อน ด้วยข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการปราศรัยในชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่สนามหลวง

พริษฐ์ ชิวารักษ์

การขังครั้งนี้เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด แต่ไม่เกินความคาดหมาย แปลกใจมากที่ศาลขังเราด้วยเหตุผลว่ากระทำความผิดเรื่อย ๆ จากปกติให้ประกันแต่เอามาไว้เรือนจำ การขังครั้งนี้อาจจะยาวนานได้ไม่มีกำหนด

พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame
พริษฐ์ ชิวารักษ์
frame

ผมยินดีที่จะอดข้าวเพื่อให้ข้าวทุกคำของคนที่อยู่ข้างนอกมีความหมาย เมื่อทุกคนกินข้าวแต่ละคำ ขอให้ตระหนักว่ามีคนถูกคุมขังด้วยมาตรา 112 เพียงเพราะพูดความจริง

ในฐานะคนที่ต่อสู้มาด้วยกันเราชื่นชมเพนกวินมาก แต่ในฐานะครอบครัว เราไม่เคยอยากให้เขาอดอาหารต่อแม้สักวัน

เราเคยคุยกันว่า ถ้าออกมาจะไปกินร้านไหนกัน เขาชอบกินอาหารเหนือ อาหารอินเดีย ซอยจุ๊ แซลมอน ชาบู

พ้อย-พลอยวรินทร์ ชิวารักษ์ น้องสาวของเพนกวิน

แม่ภูมิใจและดีใจที่สุดที่เราเป็นแม่ลูกกัน ได้นอนกอดและหอมกัน แม่ยังรอเวลาที่เราจะมากอดและหอมกันอีก

สุ-สุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน

สวัสดีครับ พี่น้องผู้รักประชาธิปไตยทุกท่าน การคุมขัง 93 วัน และการอดอาหารประท้วงความอยุติธรรม 57 วันของผมสิ้นสุดลงแล้ว ศาลได้ให้สิทธิประกันตัวแม้จะมีเงื่อนไขบางประการ

การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจะยังดำเนินต่อไปด้วยความเข้มข้นและเข้มแข็ง ระหว่างนี้ ผมขอพักฟื้นร่างกายและหาอะไรกินก่อนจะเดินไปกับพี่น้องอีกครั้ง ผมยังคงเป็นคนเดิม สู้เพื่ออุดมการณ์ดังเดิม และจะมุ่งมั่นต่อการต่อสู้มากกว่าเดิมครับ

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์