112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ปิยรัฐ จงเทพ
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame

ปิยรัฐ จงเทพ

คุณอาจเหมือนเขาที่สามารถเรียนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ได้ดี เมื่อเกิดปัญหาขึ้นการแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างมีเหตุผลเป็นสิ่งที่คุณมักทำเป็นลำดับต้น ๆ คุณอาจสามารถพูดคุยถกเถียงได้เรื่อย ๆ หากยังไม่มีข้อสรุป และคุณจะยิ่งสนใจเมื่อสิ่งนั้นเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ต่างบอกกันว่าเป็นเรื่องยาก ความกล้าได้กล้าเสียของคุณสามารถพบเห็นได้ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม และคุณอาจยินดีที่จะแสดงให้เห็นต่อไปเรื่อย ๆ ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง โตโต้ก็เป็นเหมือนคุณเช่นกัน เขารู้ว่า 112 อันตรายยังไง เขาเหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

ผมได้ความมีระเบียบและเป๊ะมาจากคุณพ่อ แต่ว่าเขาดุ ตอนเด็ก ๆ ก็เลยไม่ค่อยได้คุยกัน จะอยู่กับคุณแม่เสียมากกว่า

แม่จะพูดอยู่เสมอว่าผมเป็นเด็กเลี้ยงยาก เข้าโรงพยาบาลปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้ง ภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเพราะตอนตั้งท้องผมนั้นแม่ไปรับราชการครูที่หมู่บ้านในป่าในเขา ก็เลยไม่ได้ฝากครรภ์ ดูแลกันตามมีตามเกิด ชาวบ้านให้สมุนไพรอะไรมากินก็กิน ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมไม่ค่อยแข็งแรง

วีรกรรมแรกของผมคือโดดเรียนตอนอายุ 4 ขวบ แม่เล่าให้ฟังว่าผมปีนรั้วโรงเรียนอนุบาลออกไป ครูหากันทั้งโรงเรียน จนต้องโทรบอกแม่ แม่ก็เดาว่าผมน่าจะกลับบ้าน

สรุปคือผมกลับมานอนดูดขวดนมอยู่ที่บ้าน แม่ถามว่าหนีเรียนมาทำไม ผมตอบไปว่า แม่ลืมเอาขวดนมใส่กระเป๋านักเรียน

คณิตศาสตร์กับวิทยาศาสตร์ เป็นวิชาที่ผมสนใจและคล่อง มันเป็นวิชาที่ใช้ตรรกะ เหตุผล เวลาอาจารย์ให้การบ้านมา 100 ข้อ ผมจะทำเสร็จตั้งแต่ยังไม่จบคลาส แล้วก็ดันไปขอให้อาจารย์เพิ่มอีก 100 ข้อ เพื่อนก็จะรุมด่าทั้งห้อง

ผมแค่ชอบความท้าทาย อาจารย์ให้มาเท่านี้ ลองทำดู มันก็ง่าย ๆ นี่หว่า อยากได้อีก มันเหมือนการเล่นเกมสำหรับผม ผมชอบพิสูจน์อะไรที่คนเขาว่ายาก แล้วผมจะทำให้ได้

ผมชอบศึกษาเรื่องฟาสซิสต์ และเผด็จการทหาร เพราะผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อความเป็นอยู่ในประเทศไทยปัจจุบัน แต่ก็ไม่อยากเรียกว่าตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไร ผมเพียงแต่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ

ถ้ากลับไปอ่านข่าวเมื่อหลายปีก่อน ก็จะรู้ว่าผมเป็นคนก่อตั้งกลุ่ม Anti - SOTUS ช่วงนั้นผมโดนแรงเสียดทานเยอะ มีการปิดอาคารเพื่อไล่จับผม คนแอนตี้ด้วยการกันผมออกห่างจากการช่วยเหลือของอาจารย์หรือรุ่นพี่ ให้ผมใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยตามลำพัง ไม่ให้ผมมีเพื่อน แต่ผมก็ผ่านมันมาได้

แล้วสุดท้ายทุกคนก็ให้การยอมรับว่า สิ่งที่ผมต่อต้านหรืออยากปฏิรูปนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

2 เมษายน 2564

หลังจากถูกปล่อยตัวชั่วคราวจากข้อหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจร และ ร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ยางตลาด จ. กาฬสินธุ์ ก็อายัดตัวโตโต้ทันทีตามหมายจับข้อหาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการทำป้ายข้อความวิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 พร้อมโพสต์รูปถ่ายบนโซเชียลมีเดีย

ปิยรัฐ จงเทพ
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame
ปิยรัฐ จงเทพ
frame

ไม่ได้แปลกใจที่ถูกจับ เพียงแต่ไม่คิดว่ามันจะรวดเร็วและอุกอาจปานนั้น ปกติถ้าอยู่ในพื้นที่ชุมนุมผมก็จะระมัดระวังตัว แต่ผมไม่เคยคิดว่าเขาจะกล้าหาญขนาดที่เอาหน่วยอรินทราชฯ มาจับผมกลางห้าง

ถามว่าผมกลัวหรือเปล่า ไม่ ผมผ่านชีวิตมาโชกโชน ผมไม่มีความกลัว สิ่งที่ผมกลัวที่สุดคือ วันที่ผมไม่กล้าพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด กลัวว่าจะยอมจำนนให้กับความยากลำบาก

ทนายมาเล่าให้ผมฟังว่า คำแรกที่แม่พูดคือ แม่ชินแล้ว แม่รับได้ ไม่ต้องห่วงจิตใจแม่ เขาเป็นแบบนี้ตั้งแต่ไหนแต่ไร แม่จะคอยประคับประคองผมเสมอ แต่ไม่ขัดขวาง

โตโต้ได้ประกันตัวเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564

ผมไม่ค่อยมีเรื่องเสียใจ แต่ที่ทำให้เสียน้ำตาล่าสุด คือตอนถูกส่งไปที่เรือนจำกาฬสินธุ์ ผมไม่คิดว่าที่นั่นจะมีคนรู้จักเรา แล้วรู้ว่าเรากำลังต่อสู้กับเรื่องอะไร ผู้ต้องขังที่นั่นถูกสั่งห้ามไม่ให้ยุ่งกับผมเลย ถ้าใครคุยกับผมจะต้องโดนลงโทษ

ผมถูกขังเดี่ยวเกือบ 20 วัน วันหนึ่งพวกเขารวมกลุ่มกันเดินผ่านเรา ไม่ได้พูดอะไรกับผม แต่ชูสามนิ้วให้ ผมน้ำตาไหลเลย การพยายามสื่อสารครั้งนั้น มันทำให้ผมซาบซึ้งมาก

ผมอยู่ในเรือนจำ 60 วัน ผมอ่านหนังสือรวมๆ แล้ว 4,500 กว่าหน้า มันก็เป็นช่วงเวลาได้ทบทวนกับตัวเอง ชีวิตในเรือนจำก็ทำให้ผมเข้มแข็ง ได้เห็นชีวิตของผู้ต้องขังคนอื่น ๆ ที่ยากลำบาก

ผมก็คิดถึงทุกคนแหละ คิดถึงพื้นที่การชุมนุม คิดถึงม็อบ คิดถึงแกนนำ แต่ ณ เวลานั้นสิ่งที่มันพอจะทำได้คือการทำจิตใจให้เข้มแข็ง พยายามไม่ฟุ้งซ่าน รักษาสุขภาพ ทำได้แค่นั้นเลย

ผมก็ยังเป็นผมเหมือนเดิม การเคลื่อนไหวก็ยังต้องมีต่อไป เพียงแต่ผมต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น เพราะไม่ได้มีสิทธิเสรีภาพเหมือนกับคนอื่นแล้ว

บทบาทการไปอยู่แถวหน้าก็อาจจะลดลง เป็นได้เพียงคนให้คำแนะนำ ให้กำลังใจ น่าจะเป็นช่วงผลัดใบของ WeVo แกนนำคนรุ่นใหม่ซึ่งเขาได้ทดสอบฝีมือกันมาตลอด 2 เดือนที่ผมไม่อยู่ น่าจะพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าเขาพร้อมแล้ว

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์