112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
เบนจา อะปัญ
เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame

เบนจา อะปัญ

เบนจาและคุณเป็นวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่งที่ชอบหลบไปพักใจในที่ประจำ การนั่งตากลมชมวิวพระอาทิตย์ตกเป็นสิ่งที่คลายความเหนื่อยล้า และทำให้คุณได้ใช้เวลากับตนเองอย่างที่ไม่ค่อยได้ทำในช่วงเวลาปกติ คุณอาจเรียกตัวเองว่าเป็นคนโรแมนติกคนหนึ่งที่แฮปปี้กับการได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ การพบเจอและเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ทุกวันเป็นสิ่งที่คอยเติมเต็มความเป็นคุณอยู่เสมอ เบนจาเองก็เช่นกัน เธอคนนี้รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เธอเหมือนคุณ แต่เธอเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

ตอนเด็กๆ อยากเป็นหลายอย่างมาก อยากเป็นวิศวกร อยากเป็นนักบินอวกาศ โตขึ้นมาก็ได้เรียนรู้ความแตกต่างของอาชีพมากขึ้น พอได้รู้จักคนที่มีประสบการณ์ทำงานที่ NASA ก็ได้รู้ว่าการเป็นนักบินอวกาศอาจจะยากไปสำหรับเรา แต่ก็อยากเป็นส่วนหนึ่งของวงการอวกาศอยู่ดี

Juno เป็นหนังที่เราจะเปิดให้เพื่อนทุกคนดู เป็นหนัง coming of age เด็กอายุ 16 ปี เกิดท้อง และต้องตัดสินใจว่าจะเอาเด็กไว้หรือไม่ ดูตั้งแต่อยู่ ม.ปลาย และดูกี่ครั้งก็ชอบ

มันให้มุมมองทางความสัมพันธ์ดีนะ ให้แง่คิดเกี่ยวกับชีวิตเราเมื่อเจอปัญหา มันจะผ่านไปได้ด้วยดี และที่สำคัญคือมีกำลังใจซัพพอร์ตจากตัวเอง คนรอบข้าง เพื่อนที่ดี ครอบครัวที่ดี

ความรักในแบบของหนูคือรักทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว ยอมรับเลยว่าเป็นคนเลี่ยน โรแมนติก เป็นนักรักอะ

แต่ตอนนี้แฮปปี้กับการใช้ชีวิตโสด เราบอกทุกคนที่มาคุย มาจีบว่า เรายินดีจะคุยกับทุกคน ทุกเรื่อง ไม่ปิดกั้นตัวเอง แค่เราอยากใช้ชีวิตอิสระ เรียนรู้ ค้นพบอะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ

เราสนใจเรื่องกล้องมาก ถ้ามีเงินจะซื้อทุกตัวที่อยากได้ ปัญหาของคนเล่นกล้องมีเรื่องเดียวคือเรื่อง เงิน (หัวเราะ) ตอนนี้กล้องที่มีคือ Sony A7 Mark III, Olympus mju-III 120, Nikon F4, Pentax MX และ Polaroids อีก 2 ตัว

เวลาไปเที่ยวจะใช้เลนส์ตัวเดียวเที่ยวทั่วไทย เราเน้นถ่ายวิว ถ่ายสตรีต ช่างภาพที่เราชอบคือ TangBadVoice กับ เบนซ์ ธนชาติ

ตอนมัธยมปลายเราย้ายมาเรียนเตรียมอุดมฯ จากลูกชนชั้นกลาง บ้านอยู่โคราช แม่ทำให้ทุกอย่าง พอได้มาใช้ชีวิตเองก็ได้เห็นความจริงของชีวิตมากขึ้น ว่าเหตุผลที่ต้องจากบ้านมาเพียงเพื่อจะมีการศึกษาดี ๆ มันเป็นเพราะความเหลื่อมล้ำ เราสนใจการเมืองมากขึ้น

การได้รู้จักกับเพนกวิน เห็นรุ่นพี่หลาย ๆ คนออกมาเคลื่อนไหว ทำให้เราเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงมันเกิดขึ้นได้

8 ธันวาคม 2563

เบนจาเดินทางไปยัง สน. ทุ่งมหาเมฆ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี

เบนจา อะปัญ

เราทำใจไว้ก่อนแล้วว่า ถ้าฉันเปิดหน้าแล้วพูดถึงสถาบันกษัตริย์ มันมีเปอร์เซ็นต์ที่จะต้องโดน เราก็เลยรู้สึกว่าช่างมัน ต่อให้จะออกกฎหมายมาปิดปาก ฉันจะสู้ เราถือว่าในฐานะที่เราเริ่มมีคนรู้จัก ยิ่งทำให้เราต้องออกมาพูด เพื่อกระจายมันให้มากที่สุด

เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame
เบนจา อะปัญ
frame

เรารู้สึกว่า เราไม่สามารถเก็บมันไว้ได้ ถ้าเราไม่พูด เราคงเสียใจ ต่อให้มันต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม หนึ่งคนพูด สองคนพูด พันคน หมื่นคน แสนคน ล้านคน เราว่ามันก็ส่งผลกระทบได้

แต่เราก็ยังเห็นความพยายามของรัฐในการข่มขู่คุกคามคนที่ออกมาพูด มันไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมรับความเสี่ยงตรงนี้ เราไม่โทษเขาเลยนะ คนที่ผิดจริง ๆ คือรัฐต่างหาก

เราเคลื่อนไหวเรื่องการเมือง แต่เราก็ยังเป็นมนุษย์ มีความต้องการของตัวเอง มีสิ่งที่ตัวเองอยากทำ มีโลกส่วนตัวที่ให้กลับไปพักผ่อนบ้าง

เราก็มีชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไป ชอบไปนั่งตามร้านกาแฟริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะเราชอบการนั่งดูพระอาทิตย์ตกดินมาก

เราชอบสีเหลือง ชอบใส่สเวตเตอร์ ก็ใส่ไปทุกที่เลย แต่ภายใต้เสื้อเหลืองจะมีเสื้อ -Compromise mode- (เสื้อที่พี่สาวของวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์พิมพ์ขาย)

เราใส่ตัวนี้แทบทุกครั้งที่ไปทำกิจกรรม มันมีนัยยะทางการเมืองนะ ตั้งใจจะบอกว่า ฉันมาดีนะ ไม่ได้เป็นเด็กหัวรุนแรงก้าวร้าวมาทำร้ายใครนะ

เราไม่ได้ลำบาก เรามีชีวิตที่ดี แต่ก็อยากให้คนอื่นในสังคมมีชีวิตดี ๆ บ้าง นำมาซึ่งแรงบันดาลใจในการเคลื่อนไหว เป็นแรงฮึดที่ทำให้เราไม่หยุดสู้ ท่องไว้ตลอดว่า เพื่อมวลชน เราถอยไม่ได้อะ

ยังคงหวังว่าประเทศนี้จะดีขึ้น เราจะได้เห็นความเท่าเทียมในสังคม ต่อให้ทุกวันนี้จะเห็นเราก่นด่าแค่ไหน แต่เชื่อเราเถอะ เราอยากให้ประเทศไทยมันดีจริง ๆ

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์