112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

เอกเป็นคนหนึ่งที่เคยมีช่วงเวลาที่ต้องทำงานหนัก คุณและเอกก็อาจเป็นผลผลิตที่เติบโตได้อย่างดีแม้จะต้องผ่านพายุฝนแห่งความเหน็ดเหนื่อย สิ่งนี้ทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นและไม่ย่อท้อ คุณอาจรู้สึกได้ว่า เป้าหมายที่คุณฝันยังอยู่ในสายตาคุณอยู่ทุกวัน และคงมีบางอย่างที่ถ้าแก้ไขได้จะทำให้คุณไปถึงเส้นชัยนั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งคุณและเอกต่างเป็นคนที่กำลังหาทางแก้ไขปมนี้อยู่ เอกเป็นคนหนึ่งที่รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เอกเหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

พ่อแม่ส่งผมไปทำงานในโรงงานตั้งแต่ป.4 เพราะเขาไม่อยากให้ผมสบายเกินไป เขาอยากให้ผมรู้จักความลำบากบ้าง เพราะเขาเองก็ลำบากกันมาก่อน ดังนั้นช่วงวัยเด็กถ้ามีโอกาสเขาก็จะส่งผมไปลำบากอยู่เรื่อย ๆ (หัวเราะ)

แต่เพราะการทำงานตรงนี้เองที่ทำให้ผมได้เห็นชีวิตคนที่ต้องดิ้นรน เห็นว่าวันที่เงินเดือนออกพวกเขาดีใจกันขนาดไหน และที่สำคัญมันทำให้ผมได้มองเห็นระบบและโครงสร้างของสังคมมากขึ้น

พอพื้นฐานผมเติบโตมาแบบนั้น พอเข้าช่วงมหาวิทยาลัยผมเลยกลายเป็น Angry Young Man ผมไม่พอใจต่อระบบระเบียบในสังคม ผมเกลียดความไม่เป็นธรรมและผมรู้สึกว่าปัญหาที่เห็นเป็นเรื่องใหญ่กว่าตัวผมมาก ทั้งหมดนั้นผลักดันให้ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหา

ช่วงมหาวิทยาลัยผมเลยทำกิจกรรมเยอะมาก ไปร่วมชุมนุมก็เยอะเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงพลังและทำให้สังคมนี้เป็นธรรมมากขึ้น

อย่างตอนก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่นั่นก็เหมือนกัน ผมแค่คิดว่านี่คือ ‘สิ่งที่ควรทำแต่ยังไม่มีใครทำ’ ซึ่งก็มีคนถามเยอะนะว่าทำไปทำไม ก็รวยอยู่แล้วทำไมต้องทำ ซึ่งผมก็จะอธิบายตอบกลับไปเหมือนกันในทุก ๆ ครั้งว่า ก็เพราะสำหรับผมปัญหาเรื่องประชาธิปไตยเป็นเรื่องใหญ่

ผมไม่อยากส่งต่อสังคมแบบนี้ให้คนรุ่นต่อไป ดังนั้นถ้าไม่แก้ไขเรื่องความไม่เป็นธรรม บทบาทของกองทัพหรือบทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์ สังคมไทยไปต่อไม่ได้ ผมเลยต้องทำอะไรสักอย่าง มันเลยออกมาเป็นแบบทุกวันนี้

พอมาเป็นบุคคลสาธารณะ ผมเลยใช้ประโยชน์จากจุดนี้เพื่อพูดถึงปัญหาที่ผมเห็นในหลายระดับ ตั้งแต่ปัญหาเชิงโครงสร้างไปจนถึงปัญหาในระดับชุมชน

เพราะผมเชื่อว่า การพูดถึงจะทำให้ประชาชนได้ตระหนักว่าเรื่องราวทั้งหมดคือการเมือง และมันดีกว่านี้ได้

ประเทศไทยดีกว่านี้ได้ และไม่ใช่เพื่ออะไรอื่นเลยนอกจากคุณภาพชีวิตของคนรุ่นต่อไป ดังนั้นผมถึงพยายามพูดในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์อยู่เสมอ

แต่เพราะตั้งใจแบบนั้น ผมก็คิดไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าไม่ช้าก็เร็ว ยังไงผมเจอ 112 แน่ ๆ จนมาถึงเรื่องวัคซีนพระราชทานนั่นแหละที่ก่อนวัน Live ระหว่างที่นั่งเตรียมข้อมูลกัน ผมคุยกับทีมงานว่ารอบนี้อาจจะโดนจริง ๆ

แต่พอมาบวกลบคูณหาร มันก็ย้อนกลับไปที่ความตั้งใจเดิมคือผมว่าสิ่งที่พูดเป็นประโยชน์ ดังนั้นถ้าไม่ Live เพราะกลัว ผมว่าคงไม่มีใครกล้าพูดอีกแล้ว

ดังนั้นหลังจากคุยกัน ก็ตัดสินใจว่ายังไงก็ต้อง Live เพราะเราเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่สังคมควรจะรับรู้

30 มีนาคม 2564

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่ สน. นางเลิ้ง ตามหมายเรียกคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการวิจารณ์เรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาลทางเฟซบุ๊กไลฟ์ในหัวข้อ "วัคซีนพระราชทาน: ใครได้ใครเสีย?" เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ผมไม่แปลกใจนะ อาจมีเซ็งบ้างแหละ แหม่ ทำไมแทงหวยไม่ถูกแบบนี้ (หัวเราะ) แต่ถามว่ากลัวไหม ก็ไม่ ผมยังเชื่อเหมือนเดิมว่านี่เป็นเนื้อหาที่ประชาชนควรรับรู้ หรือมองไกลกว่านั้นผมว่าเรื่องนี้เป็นประโยชน์ต่อสถาบันด้วยซ้ำ

มองสถานการณ์ในปัจจุบันสิ ลองคิดดูว่าถ้ายังดึงดันโปรโมตต่อไป ผมว่าคงเกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงสถาบันเยอะมากแน่ ๆ แต่ในความเป็นจริงหลังจากที่ผม Live เขาก็ไม่โปรโมตแบบเดิมอีกเลย ดังนั้นผมน่าจะได้สายสะพายด้วยซ้ำหรือเปล่า (ยิ้ม)

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
frame

ผมคิดว่าการใช้กฎหมาย 112 ตอนนี้ เกิดจากภาวะที่ฝ่ายอนุรักษนิยมไม่รู้จะจัดการกับการที่คนตื่นตัวและกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างตรงไปตรงมายังไง ซึ่งสิ่งนี้ต่างกับม็อบนะที่เขารู้วิธีจัดการ

แต่สถานการณ์ตอนนี้พวกเขาเลือกวิธีใช้ 112 เพื่อจับทุกคนเข้าคุกให้หมด ซึ่งผมว่าเขาคิดผิด

เพราะนี่จะทำให้ความสัมพันธ์ของประชาชนต่อพระมหากษัตริย์ยิ่งเสื่อมหนักลงด้วยซ้ำ

แต่จนถึงตอนนี้ผมก็ยังยืนยันนะ ว่าตัวเองไม่ได้มีความหวั่นกลัวอะไรในการออกมาพูดสิ่งที่มีประโยชน์ ครอบครัวและคนรอบข้างมากกว่าที่เป็นห่วงเป็นใยผม ซึ่งหลายคนนอนไม่หลับต่อการกระทำของผม

ผมว่าอย่างหลังนี่เป็นปัญหาใหญ่มากกว่าอีก อย่างแม่ผมเนี่ยอายุ 70 แล้ว การทำให้เขาเดือดเนื้อร้อนใจเป็นเรื่องที่กระอักกระอ่วนน่ะ

การเดินทางของความเปลี่ยนแปลงเพิ่งเริ่มขึ้นเท่านั้นเองครับ

แน่นอนว่าระหว่างการเดินทางต้องมีช่วงเวลาที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บ ท้อแท้หรือบั่นทอนอยู่แล้ว อย่างเรื่องการยุบพรรคอนาคตใหม่นั่นก็ใช่ มันเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิดมาก

แต่ผมก็ยังไม่หมดพลังนะ เพราะในทางตรงกันข้าม เมื่อมองไปที่สังคมตอนนี้ การเปลี่ยนแปลงในภาพรวมก็เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิดมากเช่นกัน

สังคมไทยถูกทำให้หวาดกลัวต่ออำนาจมานาน เราถูกทำให้สยบยอม ดังนั้นในอนาคตข้างหน้า ผมเองอยากให้คนไทยลองตั้งคำถามกับค่านิยม ประเพณีและกรอบกฎหมายที่เป็นอยู่

ผมเองก็จะเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเดินทางนั้น เพราะทั้งหมดนี้มันจะทำให้ทุกคนตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพและพลังของตัวเอง

แล้วในท้ายที่สุด ผมเชื่อว่ามันจะนำไปสู่สังคมที่ดีได้ในอนาคต

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์