112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame

ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี

คนธรรมดาคนนี้เป็นใส่ใจคนรอบข้างอยู่เสมอ แต่เบื้องหลังรอยยิ้มที่มอบให้คนรอบตัว ทั้งเขาและคุณอาจมีข้อจำกัดบางอย่างในชีวิตที่ทำให้คุณไม่สามารถปลดปล่อยตัวตนภายในที่อยากให้คนรอบข้างรับรู้ออกมาได้ กรอบเหล่านั้นได้สร้างห้องแห่งความกลัวในจิตใจให้กับคุณโดยไม่มีแม้แต่ประตูทางออก แต่คุณก็ยังมีความหวังและพยายามจะหาทางทลายกำแพงนี้ลงให้ได้ในสักวันหนึ่ง ฟอร์ดเป็นคนหนึ่งที่อาจทลายกำแพงสำเร็จและได้มีอิสระไปพร้อม ๆ กับคุณ เขาคนนี้เหมือนคุณ เขาคนนี้รู้ว่า 112 อันตรายยังไง เขาเหมือนคุณ แต่เขาเลือกจะต่อสู้ในเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

เด็กชายฟอร์ดโตมาใจกลางเมืองแถวบางรัก ร้านข้าวที่ไปกินบ่อยที่สุดก็คือแถวเยาวราช ที่สำคัญคือโตมาในครอบครัวชนชั้นกลางถึงล่าง มีรายได้ที่ไม่ได้ดีนัก ไม่ถึงกับอดอยากแต่ก็ไม่ได้สามารถที่จะหาเงินเพื่อใช้ชีวิตแบบที่ต้องการได้ 100% คือลำพังแค่หาเลี้ยงชีพไปวัน ๆ มันก็ยังอยู่ได้ เป็นเด็กคนหนึ่งที่มีเวลาอยู่กับพ่อแม่น้อย พวกเขาทำอาชีพค้าขาย ตื่นมาก็ออกไปขายของข้างนอกแล้ว บางวันก็ขายอาหาร บางวันก็ขายเสื้อผ้า กว่าจะกลับถึงบ้านทีก็สี่ห้าทุ่ม

จำได้ว่าตอนนั้นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราก็คือคอมพิวเตอร์ เราเป็นเด็กติดเกม (หัวเราะ) ช่วงปิดเทอมตอนมัธยมต้นนี่อย่าเรียกว่านอนดึกเลย นอนเช้าดีกว่า นั่งเล่นเกมติดต่อสื่อสารกับเพื่อนผ่านโลกอินเทอร์เน็ต

ผมเพิ่งมารู้ตัวว่าเป็น LGBTQ+ ตอน ม.4 ตอนนั้นเก็บไว้ในใจยังไม่กล้าบอกใคร ไป ๆ มา ๆ พ่อแม่เพื่อนรู้เอง เขาดูออกและไม่มีใครว่าอะไร ทุกคนเข้าใจ

ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ เป็นหนังสือเล่มแรกในชีวิตที่อ่านแล้วไม่อยากวาง แม้มันจะหนามาก (หัวเราะ) คือมันวิพากษ์วิจารณ์ แล้วก็ทำให้เราเห็นมุมมองที่แตกต่างไป

เพราะถ้าเปรียบเทียบกับหนังสือประวัติศาสตร์ในโรงเรียนที่เป็นประวัติศาสตร์ด้านเดียว หนังสือเล่มนี้เขาสอนให้เราตั้งคำถามและมองปัญหารอบด้านมากขึ้น

การจูบในครั้งนั้นท้าทายกรอบความคิดแบบอนุรักษนิยมทั้งในเรื่องการตีตราว่า LGBTQ+ เป็นผู้ที่ผิดปกติทางเพศ และการแสดงออกซึ่งความรักที่เรามักถูกสอนให้ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ

คนจำนวนมากบอกว่าการกระทำของเรานั้นผิดกาลเทศะ แต่สำหรับผมและเจมส์การแสดงออกเพื่อเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศตามกฎหมายนั้น ไม่มีที่ไหนเหมาะสมไปกว่ารัฐสภาแล้ว

17 ธันวาคม 2563

ฟอร์ดและเพื่อน เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน. บางโพ ตามหมายเรียกมาตรา 112 จากการปราศัยในม็อบ #ไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563

ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame
ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
frame

พ่อบอกเสมอว่าออกมาเคลื่อนไหวก็ต้องพร้อมรับผลที่ตามมานะ ทั้งเรื่องคดีความหรืออาจถูกดักทำร้ายก็ได้ ส่วนญาติฝั่งแม่ส่วนใหญ่แทบจะเชียร์ผมกันหมด เขาสนับสนุนผมมาก ไม่เคยห้าม ให้กำลังใจ ให้สู้เต็มที่ ขอให้รักษาตัวด้วย ระวังอันตราย ไม่เคยมีการห้ามเลยตั้งแต่ผมเปิดหน้าสู้มา

ผมเตรียมใจไว้ระดับหนึ่ง ถ้าติดคุกจริงคงกังวลว่า พ่อจะอยู่ได้ไหม สถานการณ์การเมืองจะเป็นยังไง สิ่งที่เราสู้ไปจะมีอะไรเปลี่ยนไหม จะมีคนทำต่อไหม จะมีคนรุ่นต่อไปที่คิดเหมือนเราหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นเรื่องความกลัว ผมไม่ได้กังวลเรื่องสวัสดิภาพตัวเองเท่าไหร่ ถึงจะโดนจับไป แต่ถ้าเป็นอย่างนี้ เราจะไม่เสียดาย

ถ้าเกิดเรายังนิ่งเฉยหรือว่ายังกลัว ถ้าคนส่วนใหญ่ของประเทศยังไม่ก้าวออกมา สังคมแบบนี้จะถูกส่งต่อไปให้คนรุ่นต่อ ๆ ไป ซึ่งเราคงไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น สังคมทุกวันนี้ โอกาสในการเติบโตน้อยลงเรื่อย ๆ

ถ้าเรายังปล่อยให้เป็นอย่างนี้อยู่ ลูกหลานเราจะลืมตาอ้าปากได้ยังไง?

เราต้องเชื่อก่อนว่าเรามีอำนาจ เราคือประชาชน เราคือเจ้าของประเทศนี้ เราสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ได้ด้วยเสียงของเรา

ถ้าหากเราออกมากันเยอะ ๆ การเปลี่ยนแปลงก็อยู่ไม่ไกล ความกลัวเป็นสิ่งที่มีพลังในการกดทับมาก แต่สิ่งที่มีพลังเหนือกว่าความกลัวคือความหวัง เราต้องมีความหวัง

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์