112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
จตุพร แซ่อึง
จตุพร แซ่อึง
frame
จตุพร แซ่อึง
frame
จตุพร แซ่อึง
frame
จตุพร แซ่อึง
frame
จตุพร แซ่อึง
frame

จตุพร แซ่อึง

ทั้งคุณและนิวต่างมองว่า การทำงานเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตมากกว่าการเรียนในระบบ ความมุ่งมั่นในการทำงานหาเงินและโอกาสในการฝึกทักษะต่าง ๆ เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวคุณมาเสมอ และบางทีความมุ่งมั่นนี้อาจถูกถ่ายทอดให้รับรู้ได้ผ่านความพิถีพิถันในอาหารจานเด็ดหรือผลงานที่คุณทำ ประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานทำให้คุณเป็นคุณในทุกวันนี้ และนิวเองก็คงได้เติบโตขึ้นในทุก ๆ วันเหมือนกับคุณ ถ้าวันหนึ่งนิวไม่ได้ถูกเรียกว่า ‘นักโทษ 112’

แชร์

หนูเป็นคนบุรีรัมย์ เป็นเด็กบ้านนอกปกติทั่วไป ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะ ตอนเด็ก ๆ หนูจำได้ว่าหนูแทบไม่ได้อยู่กับพ่อแม่เลยเพราะพอแม่คลอดหนูได้ 20 วันแม่ก็ไปทำงานที่สงขลา

พ่อกับแม่หนูทำงานสร้างถนนก็จะเดินสายไปทั่ว หลายจังหวัด หนูจึงโตมากับยาย ตา และน้าสาว ด้วยความที่นานๆ ทีจะเจอพ่อแม่ เวลาได้นอนกับเขาหนูก็จะไม่ยอมนอน ชอบสังเกตแสง (ของท้องฟ้า) ด้านนอกว่าใกล้เช้าหรือยัง ไม่อยากนอน เพราะกลัวตื่นมาตอนเช้าแล้วเขาจะหายไป

หนูเป็นเด็กแก่น ๆ ที่ค่อนข้างดื้อและเกเร ไม่ค่อยเรียนหนังสือ ชอบเตะบอล และรู้ตัวว่าเป็นเพศหลากหลายตั้งแต่ ป.4 เพราะเราอยู่ในกลุ่มผู้ชายแล้วไม่ได้ชอบใครในกลุ่มนั้นเลย แต่กลับชอบเพื่อนผู้หญิง

หนูเป็นคนชอบหาเงินมาตั้งแต่เด็ก สมัย ป.6 หนูอยากได้ลำโพงบลูทูธที่แพงมาก แม่ไม่ให้เงิน ก็ไปหาเงินด้วยการไปกรอกปุ๋ยขี้ไก่ กระป๋องละ 1 บาทเพื่อมาซื้อสิ่งที่ตัวเองอยากได้ เพราะครอบครัวไม่ได้มีเงินเลย

หนูเป็นคนชอบทำอาหารและงานฝีมือ ฝันอยากเป็นเชฟตั้งแต่เด็ก ออกมาทำงานเป็นบาริสต้าและผู้ช่วยในครัวของร้านอาหารตั้งแต่ ม.ต้น แต่ก็เรียนกศน.ไปด้วยจนจบ ม.3

หลัง ๆ หนูขยับขยายมาทำในโรงแรมเป็นผู้ช่วยเชฟอยู่ 2-3 ปี จนกระทั่งมีโควิดรอบแรก ตอนนั้นพ่อแม่เริ่มมีฐานะ เริ่มมีกินมีใช้ขึ้นมาหน่อย แล้วโรงแรมมีการคัดคนออก เราสงสารเพื่อนๆ บางคนยังตั้งท้องอยู่เลย เลยตัดสินใจลาออกดีกว่า ให้เพื่อนได้อยู่ต่อ

ก่อนหน้านี้หนูไม่สนใจการเมืองเลยเพราะรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องของเรา แต่หลัง ๆ มาก็เริ่มเห็นหลาย ๆ เรื่องและตั้งคำถาม เช่น เรื่องการเลือกตั้งที่มีบัตรเขย่ง เรื่องค่าแรงขั้นต่ำที่ไม่สัมพันธ์กับค่าครองชีพ เรื่องรายได้ของเกษตรกร ไหนจะเบี้ยคนชราแค่ 600 บาทที่ไม่พอใช้ มันมาจากการบริหารของรัฐทั้งนั้น

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนูเริ่มออกมาเรียกร้องทางการเมืองร่วมกับกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก ก่อนจะขึ้นกรุงเทพฯ มาร่วมม็อบกับกลุ่ม We Volunteer ที่รักษาความปลอดภัย

10 ธันวาคม 2563

หมายเรียกคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ส่งไปถึงบ้านนิวที่จังหวัดบุรีรัมย์​ โดยแอดมินเพจ ‘เชียร์ลุง’ แจ้งความฟ้องนิวจากกรณีใส่ชุดไทยเดินแฟชั่นบน People's Runwayในงานศิลปะราษฎร เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ปัจจุบัน (กรกฎาคม 2564) คดีอยู่ในชั้นอัยการ

จตุพร แซ่อึง

น้าที่อยู่บ้านถ่ายรูป (หมายศาล) ส่งมาให้ หนูโทรหาแม่ ตอนแรกแม่ก็ไม่เข้าใจจนหนูอธิบายให้ฟังว่ากฎหมายข้อนี้มันมีปัญหา แม่รู้ไหมว่าคนที่มาแจ้งหนู หนูไม่ได้รู้จักเขา เราไม่เคยเกลียดไม่เคยชังกันมาก่อนเลย ก็พยายามอธิบายกับแม่ไปจนเขาเข้าใจ

ก่อนหน้านี้ที่หนูออกมาเรียกร้อง พ่อแม่หนูไม่เห็นด้วยเลย ถามว่าเราทำไปทำไม ไม่ได้เดือดร้อน แต่พอเจออย่างนี้แม่ก็บอกให้สู้ต่อ เอาเลยลูก โดนอย่างนี้เราถอยไม่ได้แล้ว เราก้าวขาเข้าไปข้างหนึ่งแล้ว

วันที่หนูไปรับทราบข้อกล่าวหาคือวันที่ 17 ธันวาคม 2563 เขาบอกว่า นางสาวจตุพร แซ่อึง แต่งตัวด้วยชุดไทยสีชมพู ถือกระดาษสีทองมาเดินพรมแดง มีการตะโกนว่าทรงพระเจริญ มีคนเข้าไปกราบ เป็นการดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี และองครัชทายาท และเขาบอกว่าหนูมีการเตรียมตัวมาแล้วให้คนตะโกน ซึ่งหนูไม่ได้รู้จักใครที่ตะโกนวันนั้นเลย

หนูก็ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอไม่ให้การใด ๆ ทั้งสิ้น และจะส่งคำให้การเป็นสำนวนภายใน 30 วัน โดยได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์ทนายสิทธิมนุษยชนทำสำนวนให้

จตุพร แซ่อึง
frame
จตุพร แซ่อึง
frame

หลังจากส่งคำให้การหนูก็กลับมาใช้ชีวิตปกติ ถามว่ากลัวไหม เพราะคนที่โดนคดี 112 เข้าคุกและไม่ให้ประกันตัวทั้งนั้นเลย บอกตรง ๆ ว่าหนูไม่กลัว เพราะหนูออกมาตรงนี้ [...] มันมีราคาที่เราต้องจ่ายอยู่แล้ว

หนูก็ทำใจไว้แล้วในระดับหนึ่งก่อนจะก้าวมาถึงจุดนี้ หนูไม่เคยเสียดายหรือเสียใจเลย ถ้าย้อนกลับไปได้ก็น่าจะทำเหมือนเดิม และจะทำหนักกว่านี้ด้วย ถ้าโดนจับเข้าคุกจริง ๆ ออกมาหนูก็คงต่อสู้เหมือนเดิม

เป้าหมายที่หนูวางไว้ในใจ ที่จะทำให้หนูเลิกต่อสู้ได้ คือเราควรได้ระบบประชาธิปไตยเต็มใบ การมีประชาธิปไตยส่งผลต่อเรื่องยิบย่อยเช่นเรื่องสวัสดิการและคุณภาพชีวิต

หนูอยากให้คนไทยมีสวัสดิการดี ๆ คุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ใช่แบบทุกวันนี้ที่ค่าแรงขั้นต่ำบางคนยังไม่ได้รับ หรือที่เห็นชัดที่สุดคือ การเยียวยาช่วงโรคระบาดก็ไม่ได้ทุกคน

เราเสียภาษีไปก็อยากเห็นอะไรที่พัฒนา และอยากให้คนบริหารประเทศเห็นหัวประชาชนบ้าง

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์