112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
ซัลมาน
ซัลมาน
frame
ซัลมาน
frame

ซัลมาน

ชายธรรมดาคนนี้ชอบการลงทุน ความมั่นคงในชีวิตเป็นสิ่งที่เขาตามหา คุณอาจมองว่า เม็ดเงินที่งอกงามจากความตั้งใจที่หว่านไปเป็นหนึ่งในมาตรวัดความสำเร็จเช่นเดียวกับเขา หรือในความเป็นนักลงทุนที่เชื่อในผลตอบแทน คุณก็มีอีกด้านหนึ่งที่ชอบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปันสิ่งที่คุณมีอยู่เพื่อประโยชน์ของมนุษย์คนอื่น สองด้านที่ขัดแย้งกันแต่ก็อยู่ในตัวคนคนเดียวได้ เป็นความธรรมดาของมนุษย์ ซึ่งซัลมานเองก็คงได้ใช้ชีวิตเหมือนคุณหากวันหนึ่งเขาไม่ได้ถูกเรียกว่า ‘นักโทษ 112'

แชร์

ภรรยาของเขาเล่าว่า ซัลมานเป็นคนจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เคยบริจาคเงินจำนวนมากเพื่อสร้างมัสยิด เคยเลี้ยงอาหารคนยากจนหลายครั้ง ทั้งเคยสละเวลาไปสอนภาษาอาหรับให้กับชุมชนหรือโรงเรียนที่ต้องการด้วย เพราะคิดว่าถ้าอยู่เมืองไทย เขาก็ต้องทำอะไรเพื่อประเทศไทยบ้าง

นักสิทธิมนุษยชนผู้ติดตามคดีของซัลมาน

ภรรยาของเขาเล่าให้ผมฟังว่า เธอรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องตลกร้ายที่ ซัลมานผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันเบื้องสูงมาโดยตลอดต้องถูกดำเนินคดีหมิ่นสถาบัน ซัลมานไม่ใช่คนที่สนใจการเมือง ไม่เคยไปร่วมชุมนุมทางการเมืองไม่ว่ากับกลุ่มใด

ก่อนหน้านี้เขาเคยพาภรรยาและลูกน้อยเดินทางจากบ้านในภาคเหนือลงมาถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช และเคยส่งโปสการ์ดไปถวายพระพรเนื่องในวันพระราชสมภพด้วย

นักสิทธิมนุษยชนผู้ติดตามคดีของซัลมาน

6 ตุลาคม 2553

ซัลมานถูกจับกุมในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระหว่างเดินทางไปต่ออายุวีซ่า ด้วยข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการโพสต์ข้อความข่าวลือในเว็บบอร์ดของบริษัทหลักทรัพย์

ซัลมาน

หลังมีการเผยแพร่ข่าวลืออันไม่เป็นมงคลในโลกออนไลน์ช่วงปลายปี 2553 ร้ายแรงพอที่จะทำให้หุ้นตกกว่า 10% ในวันเดียว ซัลมานเช็กข่าวจากเว็บไซต์ต่างประเทศ รวมทั้งวิกิลีกส์อย่างกระวนกระวาย เพราะกลัวการลงทุนผิดพลาด เมื่อเห็นข่าวลือจากเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศที่น่าเชื่อถือ เขาเข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงโพสต์ข้อความในเว็บบอร์ดของบริษัทหลักทรัพย์ที่เขาเล่นประจำเป็นภาษาอังกฤษ สะกดแบบผิด ๆ ถูก ๆ เพื่อเตือนให้เพื่อนนักลงทุนชะลอการลงทุนออกไป แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า ความหวังดีในวันนั้น กลับเป็นเหตุให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ซัลมาน
frame
ซัลมาน
frame
ซัลมาน
frame

22 มกราคม 2557 ซัลมานได้รับการปล่อยตัวหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ตามกฎหมายคนเข้าเมืองของไทย ชาวต่างชาติที่ต้องโทษจำคุกถือเป็นบุคคลอันตราย จะต้องเดินทางออกนอกประเทศทันทีที่พ้นโทษ ซัลมานจึงต้องถูกสั่งห้ามเข้าประเทศอย่างน้อย 5 ปี ซัลมาน ภรรยา และลูกน้อย ต้องเทียวไปเทียวมาระหว่างกรุงเทพกับบ้านที่ภาคเหนือ เพื่อติดต่อขอผ่อนผันการอยู่ต่อในราชอาณาจักรเดือนละครั้ง

นักสิทธิมนุษยชนผู้ติดตามคดีของซัลมาน

ภรรยาซัลมานเป็นแม่บ้านอยู่ภาคเหนือ ตอนสามีแกอยู่ในคุกก็ต้องลงมาเช่าบ้านอยู่ที่กรุงเทพฯ ทั้งที่ไม่ได้มีรายได้ประจำ สุดท้ายพอซัลมานพ้นโทษแต่ถูกสั่งห้ามอยู่ในประเทศ 5 ปี

แกก็ต้องย้ายตามสามีไปซาอุดิอาระเบีย แกไม่ได้อยากไปเพราะสิทธิผู้หญิงถูกจำกัดเยอะที่นั่น แต่สุดท้ายก็ต้องย้ายไป

นักสิทธิมนุษยชนผู้ติดตามคดีของซัลมาน

หลังเขาออกมาจากเรือนจำ ผมพบกับเขาประมาณปลายเดือนเมษายน 2557 ระหว่างที่เขามากรุงเทพฯ เพื่อยื่นเรื่องขอผ่อนผัน

ระหว่างการพูดคุย ผมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกยอมรับในโชคชะตาของครอบครัว แต่ก็รู้สึกได้ว่าพวกเขายังแอบมีความหวังอยู่บ้างที่จะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาด้วยกันพ่อแม่ลูกต่อไป แม้จะดูเลือนรางก็ตาม

นักสิทธิมนุษยชนผู้ติดตามคดีของซัลมาน

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์