112 เท่าที่เล่าได้ เล่น Quizรู้จักราษฎรเข้าใจ112
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame

บัณฑิต อาร์ณีญาญ์

คุณเหมือนเขาที่การไม่มีผู้รู้มาสอนไม่ใช่อุปสรรคใหญ่ของการเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ในชีวิต คุณสามารถเติบโตขึ้นได้อย่างดีจากความพยายามของคุณเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้คุณรักในความถูกต้อง อาจเป็นเพราะคุณรู้ดีว่าอะไรคือความถูกต้อง หรืออาจเพราะคุณเคยพบเห็นเหตุการณ์ที่ไม่ยุติธรรมและมองว่าเป็นสิ่งที่ควรแก้ไข ความเชื่อมั่นของคุณทำให้การมองสิ่งต่าง ๆ ให้รอบด้านเป็นอะไรที่คุณมักทำอยู่เสมอ บัณฑิตเป็นแบบนั้นเช่นกัน เขาเหมือนคุณ และเขารู้ว่า 112 อันตรายยังไง เขาเหมือนคุณ แต่เขาเลือกเส้นทางที่ต่างจากคุณ

แชร์

ชีวิตที่อยู่กับเตี่ยและแม่เลี้ยง ทำให้ได้เห็นความทารุณของชีวิตตั้งแต่วัยเด็กและได้เผชิญกับความทารุณของชีวิตด้วยตนเอง

ตอนอยู่บ้านที่โคราช ผมได้กินอาหารไม่อิ่ม ทำงานหนักเกินกำลัง แม่เลี้ยงแกล้งผมทุกอย่างแล้วก็ตีแม่ผม ผมเห็นความอยุติธรรมในครอบครัว พอเห็นความอยุติธรรมนอกบ้าน ก็เลยมีความคิดอย่างที่เป็นอยู่

สมัยก่อนมีการนำหนังสือนวนิยายชื่อเสียงโด่งดังมาทำเป็นเรื่องสั้นภาษาอังกฤษที่อ่านง่าย จะมีคำศัพท์ 1,000 – 1,500 – 2,500 – 5,000 คำ

ผมเริ่มต้นแปลจากหนังสือเหล่านี้แล้วก็มาแปลนวนิยาย ผมไม่มีปัญญาหาเงินไปเรียน ก็เรียนด้วยตัวเองตลอด

ผมแปลงานของ บี. ทราเวน (บรูโน ทราเวน) เขาเป็นนักเขียนที่ผมชอบมาก เสียดสีลึก เรื่องก็โดดเด่นและเข้าใจง่าย เป็นเรื่องการต่อสู้ของคนลำบากยากไร้ ซึ่งมันกินใจ อ่านแล้วประทับใจ ใช้ภาษาง่าย แปลง่าย

ผมแปลของเขาหลายเล่ม เช่น ดวงใจแม่ แปลจาก The Bridge in the Jungle แล้วก็มี นายพลนักล้วง ทหารนิรนาม และเรื่องสั้นเรื่องอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง

ห้องของลุงเรียบง่าย ดูสะอาด ไม่มีเตียงนอน แต่มีหนังสือกองโตที่ลุงเขียน เอกสารเกี่ยวกับคดีและเรื่องสั้นที่ลุงแปลบ้างแต่งบ้าง วางอยู่ในกล่องอย่างเรียบร้อย แต่ลุงมักบ่นว่าหาอะไรไม่ค่อยเจอ

ผู้กำกับภาพยนตร์ Mr.Zero

ผมเชื่อว่าความเป็นธรรมย่อมอยู่เหนือทุกสถาบัน

24 พฤศจิกายน 2547

ตำรวจจับกุมตัวบัณฑิตและส่งฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการนำเอกสารที่เขียนและจัดทำสำเนาขึ้นเองไปจำหน่ายให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมสัมมนาทางวิชาการของ กกต. ศาลฎีกาพิพากษาให้มีความผิด 2 กระทงรวมจำคุก 4 ปี รอลงอาญา

บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame
บัณฑิต อาร์ณีญาญ์
frame

ปี 2557 ผมไปแสดงความเห็นในงานเสวนาพรรคนวัตกรรม ผมบอกว่า ปัจจุบันนี้สังคมไทย คนไทยแบ่งเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งนิยมระบอบกษัตริย์ ที่กษัตริย์มีอำนาจอยู่ในกฎหมายเป็นประมุขแห่งรัฐ พูดแค่นี้ตำรวจกับทหารก็มาจับผมเลย

*25 สิงหาคม 2563 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษายกฟ้องคดีนี้

คุณค่าแห่งความเป็นคน และศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ของคนไทยทั้งแผ่นดิน จะต้องสูงกว่าฝุ่นละอองที่ติดอยู่ที่ฝ่าเท้าของคนบางคน

*บัณฑิตกล่าวในงานเสวนาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ต่อมา 26 มกราคม 2564 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษายกฟ้องคดีนี้

ผมหงุดหงิด เสียเงินค่ารถ เสียดายเงิน เสียความรู้สึก และครอบครัวผมก็ปวดร้าวใจ ต้องแยกกันอยู่ ลูกผมจบนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ตอนเกิดคดีที่ 2 ลูกกำลังจะจบเนติบัณฑิตและจะสอบผู้พิพากษา พอเกิดคดีเขาก็เลยไม่สอบ เขารู้ว่าไม่มีทางได้ เราตรอมใจกันทั้งบ้าน

ผมเสียใจที่ทำให้ลูกพลาดโอกาสเป็นผู้พิพากษา ไม่งั้นจะมีผู้พิพากษาที่ดีคนหนึ่งในแผ่นดินนี้ ผมจะสอนเขาว่าอย่ารับสินบน อย่าตัดสินคดีอย่างอคติ

ทันทีที่ได้เห็นบัณฑิต อานียา เดินลงมาจากบันไดศาลอาญาหลังถูกยกฟ้อง ทำให้ผมเกิดความรู้สึกขึ้นในใจ 2 ประการ ประการแรก หดหู่ใจ เมื่อเห็นคนแก่วัยไม้ใกล้ฝั่ง สารพัดโรครุมเร้า จะเดินยังไม่ไหว ต้องเดินทางมาขึ้นศาลด้วยรถพยาบาล ต้องมีคนช่วยพยุง

ยิ่งทราบจากข่าวในภายหลังว่าระหว่างนั่งฟังคำไต่สวน บัณฑิตเกิดอาการหน้ามืด ความดันโลหิตพุ่งสูงถึง 190 เพราะเครียดวิตกกังวล ยิ่งรู้สึกสลดหดหู่เข้าไปอีก กลัวแกจะตายคาห้องพิจารณาคดี

อินทรชัย พาณิชกุล ผู้เขียนบทความ ‘บัณฑิต อานียา’ มิได้เป็นผู้มีมลทินมัวหมอง

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
เปลี่ยนชีวิตใครหลายคนไปตลอดกาล

จากคนธรรมดาที่มีความเชื่อ ความฝัน เป็นคนสำคัญของครอบครัวและเพื่อนพ้อง คนธรรมดาที่ชีวิตมีทั้งรอยยิ้มและรอยน้ำตา คนธรรมดาที่ตกเป็นจำเลยทางความคิดของสังคมไทย

แชร์